Last updated: 27 Jan 2020 | 5203 Views |
ปลากะพงแดดเดียวทอด + ยำมะม่วง
วัตถุดิบทำปลาทอด
1. ปลากะพงแดดเดียวตรากัปตันแม็ก 1 ตัว
2. น้ำมันพืช 1-1.5 ขวดใหญ่ (สำหรับทอดปลา)
**ปลากะพงแดดเดียวกัปตันแม็กมีให้เลือกทั้งแบบตัดหัวและไม่ติดหัว
ส่วนผสมน้ำยำมะม่วง
1. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. หอมแดงซอย 3 หัว
6. มะม่วงซอยเป็นเส้นครึ่งลูก
7. ถั่วลิสงทอดหรือปลากรอบ ตามชอบ
8. ผักชีโรยตามชอบ
ขั้นตอนการทำการทำ
1. นำปลากะพงแดดเดียวกัปตันแม็กที่แช่แข็งไว้มาตั้งให้ละลาย โดยไม่ต้องหมัก ไม่ต้องล้างทำความสะอาดเพิ่มอีก เนื่องจากปลากะพงแดดเดียวกัปตันแม็ก ล้างทำความสะอาด และหมักด้วยน้ำปรุงรสสูตรพิเศษ มาแล้ว
2. ใส่น้ำมันพืช 1-1.5 ขวดลงในกระทะ กะประมาณให้ท่วมตัวปลา เพื่อให้ปลากรอบและไม่ติดกระทะ ตั้งไฟแรงปานกลางถึงร้อน รอจนน้ำมันร้อนเต็มที่ สามารถตรวจสอบได้ใช้ฝ่ามืออังว่ามีความร้อนพุ่งขึ้นมารึยัง หรือลองหาชิ้นส่วนปลาจุ่มดูว่าน้ำมันร้อนจนจะเดือดรึยัง
3. เมื่อน้ำมันร้อนเต็มที่ก็นำปลาลงกระทะโดนให้เอาด้านที่เป็นหนังปลาลงไปทอด ห้ามผลิกปลา จนกว่าหนังปลาจะสุก แล้วค่อยพลิกปลาอีกด้านทอดต่อไปจนเหลืองกรอบตามชอบ จากนั้นนำปลาขึ้นสะเด็ดน้ำมันใส่จานที่เตรียมไว้
4. ทำน้ำยำ โดยน้ำส่วนผสมทั้งหมด น้ำมะมาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน จากนั้นก็นำพริกขี้หนูซอย หอมซอย มะม่วงซอยที่เตรียมไว้มาคลุกกบน้ำยำให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยผักชีและถั่วหรือปลากรอบตามชอบ ยกเสิร์ฟ ทานคู่กับปลากะพงแดดเดียวทอด
วิดีโอสอนขั้นตอนการทำ
27 Jan 2020
23 Jun 2020
11 Jun 2018