Last updated: 23 มิ.ย. 2563 | 4654 จำนวนผู้เข้าชม |
เมื่อกล่าวถึง "มังคุด" ราชินีผลไม้ของไทย นอกจากเนื้อมังคุดรสรสเลิศที่หลานคนโปรดปรานกันแล้ว รู้หรือไม่ว่า เมล็ดมังคุดที่หลายคนมองข้าม มีขุมทรัพย์ของสารอาหารที่ยิ่งยวด คือ โอเมก้า 6 และโอเมก้า 9 สุดยอดกรดไขมันที่มีคุณประโยชน์มากล้นกับร่างกายของเรา มาทำความรู้จักกรดไขมันที่มีประโยชน์เหล่านี้ที่มีในเมล็ดมังคุดกันเลยครับ
ในเมล็ดมังคุด มีน้ำมัน (oil) ประกอบด้วยกรดโอเลอิก (oleic acid) สูงถึง 56.2% และยังมีกรดไลโนเลอิก (linoleic acid) กรดคาพริก (capric acid) เป็นต้น ลดหลั่นลงไปตามสัดส่วน
1) กรดโอเลอิก (oleic acid) อยู่ในกลุ่มของกรดไขมันไม่อิ่มตัว เชิงเดี่ยวโอเมก้า9 (Omega 9) ถึงในร่างกายจะสามารถสร้างได้เอง แต่การได้รับเข้าไปเพิ่มจะส่งผลดีให้ระดับคลอเลสเตอรอลตัวร้าย(LDL)ในเลือดลดลง เพิ่มไขมันคลอเลสเตอรอลตัวดี (HDL) ป้องกันและลดภาวะเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ ระบบไหลเวียนเลือดดี และยังช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของ โอเมก้า3 และโอเมก้า6
2) กรดไลโนเลอิก (linoleic acid) เป็นกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า 6 (Omega 6) เป็นกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ เป็นสารตั้งต้นของการสร้างสารพรอสตาแกลนดิน PG1 ช่วยลดอาการปวดและอาการอักเสบต่างๆ มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดและชะลอการเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง ลดอาการแทรกซ้อนทางประสาทของผู้ป่วยเบาหวาน อาทิ อาการชาตามปลายมือและปลายเท้า ช่วยรักษาอาการผิดปกติของชายหญิงวัยเจริญพันธุ์ และสตรีวัยทอง
3) กรดคาพริก (capric acid) มีคุณสมบัติ เป็น anti-fungal, anti-bacterial ซึ่งเป็นการเพิ่มความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ ต่อสู้กับทั้งเชื้อไวรัส และ แบคทีเรีย ที่เป็นตัวก่อโรค เช่น เชื้อไวรัส ที่ก่อโรคเริม โรคไข้หวัดใหญ่ เชื้อ cytomegalovirus เชื้อเอดส์ และ รวมถึงเชื้อราต่างๆ
มังคุดอบแห้งไอเอฟพี ทานได้ทั้งเมล็ด คุณภาพการันตี โอทอปติดดาวจันทบุรี
ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล :
1. สสส. https://bit.ly/3dq4ppJ
2. หมอชาวบ้าน https://bit.ly/2Z3WLMq
4. Celfix https://bit.ly/3fMwkli
6 ม.ค. 2563
11 มิ.ย. 2561
15 ก.พ. 2562
10 มิ.ย. 2561